DU HỌC CANADA

Trong những năm gần đây, lượng du học sinh quốc tế chọn Canada để đi du học vẫn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với đất nước có dân số trẻ như Việt Nam, học sinh nước ta cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhu cầu tìm kiếm nền giáo dục chất lượng quốc tế tại các nước phát triển từ các học sinh và gia đình Việt Nam đang ngày càng tăng cao.

1. Tại sao Canada là lựa chọn của nhiều du học sinh quốc tế?

Chất lượng giáo dục cao

Canada là quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Ngân sách đất nước này dành cho giáo dục luôn ở mức cao nhất của OECD và đứng thứ 2 trong các khối G8.

Chương trình giáo dục của Canada được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và thay đổi linh hoạt để phù hợp nhu cầu của thị trường việc làm vì vậy bằng cấp Canada luôn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Du học sinh sau khi tốt nghiệp đều có thể hoà nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Du học không cần chứng minh tài  chính

Đối với bậc Đại học, Cao đẳng nếu sinh viên có bằng Ielts tối thiểu là 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0) thì đủ điều kiện xét visa theo diện visa SDS không cần nộp các giấy tờ chứng minh tài chính.

Đất  nước đa văn hóa và an toàn

Canada nổi tiếng là đất nước an toàn, công bằng và thanh bình. Ở đây người dân tuyệt đối không sử dụng vũ khí, tỷ lệ tội phạm giảm mạnh trong những năm qua.

Thành phần dân cư phong phú góp phần tạo ra nền văn hóa đa dạng nhưng không hề có sự phân biệt chủng tộc ở quốc gia này. Nổi lo cô đơn đến từ việc phải xa gia đình, rào cản ngôn ngữ, khó hòa nhập văn hóa sẽ vơi tỏ phần nào khi đến với đất nước đa văn hóa này.

Được làm thêm 20h/tuần

Sinh viên quốc tế có thể đi làm cả trong và ngoài khuôn viên trường trong thời gian học tập mà không cần đợi đến khi lấy bằng tốt nghiệp. Làm thêm không chỉ hỗ trợ sinh viên về khả năng tài chính, trang  trải cuộc sống mà còn đem lại nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm trong thực tế.

Khả năng được làm việc và định cư sau tốt nghiệp
Với chính sách thu hút nhân tài của Canada, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngoài lựa chọn quay về nước có thể xin giấy phép làm việc và ở lại Canada đến 3 năm. Kinh nghiệm làm việc tại Canada là yếu tố hết sức có lợi khi bạn có nhu cầu xem xét để đinh cư lâu dài.

2. Hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục đại học tại Canada được chia thành các cấp bậc:

 • Chứng chỉ, thông thường kéo dài 1 năm
 •  Bằng cao đẳng kéo dài 2 năm
 •  Bằng cao đẳng nâng cao kéo dài 3 năm
 •  Bằng cử nhân, được cấp bằng sau 4 năm học toàn thời gian
 •  Chứng chỉ/văn bằng sau đại học, kéo dài 1 hoặc 2 năm
 •  Bằng Thạc sĩ, sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài 1 hoặc 2 năm
 •  Bằng Tiến sĩ, thông thường kéo dài từ 4 đến 6 năm

3. Điều kiện du học Canada

Nhận được thư mời nhập học

Sau khi chọn được trường, bước tiếp theo là nộp đơn xin nhập học. Mỗi trường sẽ có các chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau, học sinh nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để đảm bảo trường vẫn còn nhận hồ sơ.

Yêu cầu học vấn: 

Chương Trình

Độ Tuổi

Yêu Cầu

Trung học

12-19

GPA >= 6.5, không yêu cầu tiếng anh

Cao Đẳng

Tốt nghiệp THPT

GPA >= 6.5, Ielts 6.0

Đại Học

Tốt nghiệp THPT

GPA >= 7.0, Ielts 6.5

Thạc Sĩ

Tốt nghiệp đại học

GPA >= 7.5, Ielts 6.5

Post Graduate

Tốt nghiêp cao đẳng/đại học

GPA >= 6.5, Ielts 6.5

 Hiện nay, các trườngĐại học, Cao đẳng đều có các chương trình tiếng Anh học thuật nhằm hỗ trợ sinh viên đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh trước khi vào khóa học chính

Có khả năng tài chính

Gia đinh cần chuẩn bị một khoản ngân sách để chi trả cho các chi phí du học cho dù là được miễn chứng minh tài chính.

Điều kiện sức khỏe tốt

Khi nộp hồ sơ xin visa du học cần phải có một giấy khám sức khỏe theo yêu cầu của Đại Sự Quán. Hiện chưa có danh sách cụ thể các bệnh lý nào sẽ khiến visa bị từ chối. Nhưng học sinh mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, Lao, phong, các bệnh lây truyền qua đường tình dục,… thì sẽ không đậu visa.

Hơn nữa, khí hậu Canada rất khắc nghiệt, mùa đông có những vùng âm đến 18-20 độ C vì vậy ngoài chuẩn bị quần áo và tinh thần học sinh cần có một thể trạng tốt để thích nghi và học tập tại đây trong nhiều năm liên tục.

Chi phí du học Canada

Du học Canada tốn bao nhiêu mỗi năm? Đây là một phần mà các phụ huynh rất quan tâm khi quyết định cho con em đi du học. Nhìn chung, có 3 loại chi phí quan trọng mà gia đình cần biết.

Học phí:

 • Tiếng Anh: 10.000-12.000/ năm
 • Bậc THPT: 12.000-25.000 CAD/năm
 • Bậc Cao đẳng: 12.000-20.000 CAD/năm
 • Bậc Đại học: 20.000-35.000 CAD/năm
 • Bậc sau đại học: 18.000-30.000 CAD/năm

Mang chất lượng giáo dục quốc tế nhưng học phí ở Canada rẻ hơn so với Mỹ, Anh, Úc. Ngoài ra, các trường tại Canada còn có các học bổng, các khoản hỗ trợ tài chính cho du học sinh quốc tế trong các bậc học.

Nơi ở:

 • Ký túc xá: Từ 600 – 1200 CAD/tháng
 • Homestay: Từ 750 – 1100 CAD/tháng

Nếu du học sinh thuê nhà, thì tùy vào từng bang, kích thướt ngôi nhà mà có các mức giá khác nhau, từ 900-1000 CAD/tháng
Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại các tỉnh bang và thành phố có sự chênh lệch. Vancouver và Victoria (British Columbia), Hamilton-Burlington và Toronto (Ontario), Calgary (Alberta) là những nơi có mức sống cao nhất. Nhìn chung, du học sinh cần bỏ ra khoảng 10.000 – 15.000 CAD/ năm, chi phí thực tế  tùy thuộc vào cách chi tiêu của du học sinh.

Du học Canada cần bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào tỉnh bang, thành phố mà du học sinh đến, chương trình và cơ sở giáo dục mà học sinh chọn học.

Trên đây là các thông tin chung về du học Canada giúp các du học sinh phần nào hình dung ra được những điều cần làm và chuẩn bị cho hành trình tiếp thu kiến thức của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay N&U để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

N&U International Education Consultants
16/6 Phan Ngữ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM
ĐT: 028 3820 9470
Email:
nuvn@nuvietnam.com