DU HỌC MỸ

Các sinh viên chọn Mỹ là địa điểm du học nhiều hơn là tại các quốc gia khác trên thế giới. Vậy điều gì làm cho việc du học Mỹ trở nên đặc biệt đến như vậy?  Những lý do dưới đây sẽ lý giải vì sao giới trẻ ngày càng quan tâm hơn tới việc du học Mỹ và điều gì làm cho trường học tại Mỹ trở nên hot đến vậy.

Môi trường học tập xuất sắc, các trường đại học được xếp hạng cao nhất thế giới

Mỹ có một hệ thống giáo dục đại học có chất lượng và uy tín cao. Mỹ tự hào có 7 trong số 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2019-2020. Thực tế, 27 trong số 200 trường đại học hàng đầu trên thế giới nằm ở Mỹ.

Mặt khác, có một điều không thể phủ nhận là nếu nước Mỹ không đứng thứ nhất thì cũng đứng thứ nhì trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Tại đây du học sinh sẽ có vô vàn cơ hội học tập điều mới mẻ từ các chuyên gia đầu ngành.

Môi trường giáo dục đa văn hóa và phong phú nhất thế giới

Là một quốc gia đa dạng về thành phần dân cư sinh sống nhất trên thế giới. Chính điều này đã khiến cho đất nước này trở thành một trong những nơi có nền văn hóa độc đáo và đa dạng bậc nhất trên thế giới. Do đó, du học sinh đến đây có nhiều điều kiện để giao lưu văn hóa và học hỏi điều hay không chỉ từ người Mỹ  mà từ mọi dân tộc trên thế giới.

Được làm việc trong khuôn viên trường 20h/tuần

Khi còn đi học, sinh viên được làm việc 20h/tuần trong khu học xá hoặc tham gia các kỳ thực tập bắt buộc để kiếm thêm thu nhập cũng như trải nghiệm môi trường làm việc tại Mỹ.

Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể nộp hồ sơ xin phép ở lại Mỹ để làm việc đúng chuyên ngành trong 1 năm. Nếu làm tốt, có thể tiếp tục xin thị thực H-1B để tiếp tục ở lại làm việc đến 3-6 năm. Nước Mỹ là đất nước không bao giờ bỏ qua nhân tài sẵn sàng tiếp nhận các du học sinh có năng lực.

 Nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Mỹ là một trong những quốc gia có nhiều hỗ trợ tài chính và học bổng nhất cho sinh viên với mức học bổng từ 10% đến toàn phần.

Bằng cấp được thế giới công nhận

Bằng tốt nghiệp từ một trường đại học Mỹ sẽ là điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển dụng không chỉ ở Việt Nam mà là bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này có nghĩa là sự nghiệp của các du học sinh sẽ không chỉ gói gọn trong phạm vi Việt Nam mà sẽ trải rộng ra môi trường quốc tế.

ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU HỌC MỸ

Để xin visa du học Mỹ, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

Đủ điều kiện về học vấn

Yêu cầu học lực để được tuyển sinh vào từng trường sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung học lực phải từ mức khá trở lên (tối thiểu là 6.5/10) để được trường Mỹ cấp thư nhập học cũng như theo kịp chương trình học.

Ngoài ra, du học sinh cần có khả năng ngoại ngữ nhất đinh để đáp ứng yêu cầu đầu vào:

  • Chương trình trung học: Thông thường sẽ không yêu cầu học sinh phải có IELTS/TOEFL. Thay vào đó, các trường sẽ có các bài kiểm tra khả năng tiếng Anh cho du học sinh hoặc được phỏng vấn trực tiếp với trường qua Skype
  • Chương trình cao đẳng: Các trường cao đẳng của Mỹ thường yêu cầu học sinh đạt IELTS 5.5
  • Chương trình Đại học và Cao học: Yêu cầu về tiếng Anh sẽ cao hơn, thông thường IELTS phải đạt tối thiểu từ 6.0-6.5

Giáp pháp nếu không đủ điểm IELTS đáp ứng điều kiện du học Mỹ

Nếu du học sinh không đủ điều kiện đầu vào tiếng Anh, sẽ có hai lựa chọn:

Tiếp tục ôn luyện tiếng Anh tại Việt Nam cho đến khi đạt điểm như yêu cầu
Đăng ký chương trình tiếng Anh tại Mỹ. Các trường bên Mỹ đều có chương trình tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế. Các trường THPT sẽ có các lớp ngoại  ngữ học chung với lớp chính khóa. Các trường cao đẳng, đại học sẽ có lớp tiếng Anh chuyên sâu trước khi vào khóa học chính.

 Ngoài yêu cầu về tiếng Anh và học vấn, tùy theo yêu cầu của từng trường và từng khóa học mà các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SSAT, SAT, GRE, GMAT

Chứng minh được khả năng tài chính

Bên cạch chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, thì chi phí du học Mỹ khá đắt đỏ đối với sinh viên quốc tế. Chính vì vậy để xin được visa du học Mỹ gia đình cần chứng minh được mình có khả năng tài chính mạnh đủ để cấp dưỡng cho du học sinh trong suốt quá trình học.

Ngoài ra, gia đình cần có tài khoản ngân hàng với số dư phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ để chứng minh với Lãnh sự quán rằng gia đình có đủ khả năng chi trả cho việc học.

Chứng minh được sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả ứng viên xin thị thực không định cư là người có ý định nhập cư. Vậy nên du học sinh cần phải thuyết phục Viên chức Lãnh sự rằng mình thực sự muốn sang Mỹ để học tập chứ không vì lí do nào khác. Học sinh phải chứng minh cho Viên chức Lãnh Sự thấy rằng mình có các ràng buộc tại Việt Nam và không có lí do để ở lại Mỹ.

CHI PHÍ DU HỌC MỸ

Mỹ là quốc gia tuyệt vời để theo đuổi việc học, tuy nhiên cũng là một trong những nơi có chi phí học tập đắt đỏ nhất. Trước khi đưa ra lựa chọn hãy cùng N&U điểm qua các chi phí trong quá trình du học để có kế hoạch học tập hoàn hảo nhất nhé!

Học phí

Đối với bậc học THPT, học phí trường công sẽ thấp hơn so với trường tư nhưng du học sinh quốc tế chỉ được học tối đa 1 năm ở trường công sau đó chuyển sang học trường tư. Học phí trường tư dao động từ 15.000 – 25.000 USD/năm. Nếu học sinh không có người thân tại Mỹ thì bắt buộc phải ở nội trú, học phí và ăn ở tại học xá dao động từ 25.000 - 60.000 USD/năm.

Đối với bậc cao đẳng, đại học và sau đại học: mức phí khác nhau thùy theo mức độ nổi tiếng của trường. Tại các trường đại học hàng đầu, học phí có thể lên đến 40.000-60.000 USD/ năm

Dưới đây là mức chung để gia đình tham khảo:

  • Cao đẳng cộng đồng 2 năm - 8.000 – 10.000 USD/năm
  • Cao đẳng liên thông: 20.000-40.000 USA/năm
  • Đại học 4 năm: 20.000 – 60.000 USD/năm
  • Thạc sĩ - 20.000 – 45.000 USD/năm 

Một điều may mắn là các trường ở Mỹ thường có các hỗ trợ tài chính, học bổng từ 10-30% cho các du học sinh thực sự có năng lực.

Nhà ở tại Mỹ

Du học sinh có người thân tại Mỹ có thể ở cùng người thân để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, sinh viên cũng có nhiều lựa chọn khác:

Ở tại học xá của trường: chi phí dao động từ 8.400 đến 12.200 USD/năm.

Thuê căn hộ: sinh viên có thể thuê phòng riêng hay thuê căn hộ cùng với các bạn khác. Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ dao động từ 600 – 3.000USD/tháng, nếu chia sẻ phòng với các bạn thì phí phải trả sẽ thấp hơn ở trong trường.

Ở cùng gia đình bản xứ: thường sẽ đắt hơn so với việc thuê nhà nhưng bù lại sinh viên được các gia đình hỗ trợ, hòa nhập văn hóa nhanh hơn. Chi phí từ 10.000 – 13.000 USD/năm

Ngoài ra còn có các chi phí sinh hoạt khác như ăn uống, đi lại, mua sắm thì tùy thuộc vào cách chi tiêu của học sinh thường dao động trong khoảng 200-400 USD/tuần. 

Trên đây là thông tin chung về du học Mỹ, nếu bạn vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ team N&U để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

N&U International Education Consultants
16/6 Phan Ngữ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM
ĐT: 028 3820 9470
Email:
nuvn@nuvietnam.com